Vetrarferðamennska

05.apr.2024

Vetrarferðamennskuáfanginn í fjallamennskunáminu hófst með vinnustofu í Reykjavík þar sem nemendur fóru yfir leiðaval, hvernig á að ferðast án ummerkja og notkun á viðleigubúnaði í vetraraðstæðum. Daginn eftir var förinni heitir norður í fjögurra nátta tjaldferðalag með ferðaskíði og púlkur: Stefnan var tekin í Fjörður austur af Grenivík. Tjöldum var slegið upp eftir nokkra klukkutíma á skíðunum fyrsta daginn. Næsta morgun skíðaði hópurinn alla leið í skálann á Gili sem er á miðjum Flateyjarskaganum norðanverðum. Áhersla var lögð á rötun, leiðarval ásamt hóp- og hraðastjórnun á þessum ferðadögum. Hópurinn tjaldaði við skálann og nýtti sér frábæra aðstöðu sem þar var til að hita vatn, borða og funda innandyra.

Daginn eftir var farið yfir tæknilegri atriði í vetrarferðamennsku s.s. hvernig á að ganga í línu þegar ferðast er um á snjóhuldum jöklum, mismunandi gerðir snjóakkera, ísaxarbremsu og göngutækni í snjó. Hóparnir völdu sér landslag í fjalllendi nærri skálanum til að æfa þessi atriði, en þennan dag eins og aðra var hópnum skipt upp í fjóra minni hópa sem ferðuðust hver í sínu lagi.

Eftir aðra nótt við skálann hélt hópurinn áleiðis heim á leið í átt að upphafsstað. Upphafleg áætlun gerði ráð fyrir að ferðast í hring og skíða inn Trölladal og koma niður á Grenivík rétt austan Kaldbaks en þar sem færið var mjög hart og ísað tók hópurinn ákvörðun um að fara frekar sömu leið til baka. Það er eitt af því sem áhersla er lögð á að kenna í Fjallamennskunámi FAS, að breyta skipulagi þegar aðstæður kalla á slíkt og taka til greina vægi nýrra upplýsinga sem gætu stangast á við fyrri plön. Hópurinn tjaldaði fjórðu nóttina um þremur kílómetrum frá bílunum og gerði góða tilraun til að grafa snjóhús inn í bakka sem skafið hafði í, en ekki var nægileg snjódýpt til að það gengi vel eftir. Á síðasta og fimmta degi ferðarinnar skíðaði hópurinn niður á veg með púlkurnar í eftirdragi, sem er ákveðin áskorun á gönguskíðum. Ferðin endaði svo í sundlauginni á Grenivík með dásamlegt útsýni yfir Kaldbak og fjalllendið sem hópurinn hafði ferðast um.

Við þökkum Ferðafélaginu Fjörðungi fyrir góðar móttökur og stuðning og einnig Sundlauginni á Grenivík sem opnaði snemma til að hleypa ferðalöngum í bað.

Kennarar í áfanganum voru Tómas Eldjárn Vilhjálmsson, Svanhvít Helga Jóhannsdóttir, Michael Robert Walker, Daníel William Saulite og Ólafur Þór Kristinsson.

Aðrar fréttir

Útskriftarefni dimmitera

Útskriftarefni dimmitera

Það má segja að allt hafi verið á hvolfi í FAS í morgun. Ástæðan er sú að væntanleg útskriftarefni ákváðu að breyta hefðbundinni uppröðun í rýmum skólans og laga þar aðeins til. Þar var hugmyndflugið látið ráða og ekki verið að velta mikið hönnun innandyra fyrir sér....

Útskrift frá FAS

Útskrift frá FAS

Útskrift frá FAS fer fram laugardaginn 25. maí í Nýheimum. Athöfnin hefst að þessu sinni klukkan 12:30. Það verða útskrifaðir stúdentar og einnig nemendur úr fjallamennskunámi FAS. Allir eru velkomnir á meðan að húsrúm leyfir og við vonumst til að sjá sem...

Nýtt nemendaráð kynnt

Nýtt nemendaráð kynnt

Það er heldur betur farið að styttast í yfirstandandi skólaári og þá er ekki seinna að vænna en að fara að huga að næsta skólaári. Undanfarin ár hefur nemendaráð verið kynnt í lok skólaárs. Að þessu sinni kom eitt framboð og það því sjálfkjörið. Það eru þær Helga...