Fókus á álftatalningu

20.mar.2024

Í dag var komið að árlegri ferð upp í Lón en það er eitt af vöktunarverkefnum í umhverfis- og auðlindafræði í FAS að fylgjast með álftum. Aðaltilgangurinn að telja álftir á Lónsfirði en við komum líka við á urðunarstaðnum í Lóni og fengum að sjá og fræðast um úrgangsmál í sveitarfélaginu. Xiaoling Yu umhverfisfulltrúi sveitarfélagsins tók á móti okkur á urðunarstaðnum og sagði okkur frá svæðinu. Allt rusl sem ekki er hægt að endurvinna er sett í urðunargryfjuna og einnig lífrænn úrgangur. Það var nokkuð ljóst þegar við gengum um svæðið að við sem samfélag getum staðið okkur töluvert betur í því að flokka. Við sáum töluvert af alls kyns plasti, pappa og jafnvel járnadrasli á svæðinu en þetta rusl hefði auðveldlega mátt flokka.

Eftir heimsóknina á urðunarstaðinn var keyrt sem leið liggur að Hvalnesi en þar er fyrsti talningastaðurinn. Að þessu sinni var það Binni frá Fuglaathugunarstöð Suðausturlands sem fór fyrir hópnum. Við Hvalnes sáust engar álftir en í fjarska mátti sjá nokkuð af æðarfugli. Venjulega hefur verið töluvert af álft á þessu svæði. Binni er með þá kenningu að langvarandi frost í fyrravetur hafi farið illa með gróður þegar þessi hluti fjarðarins var frosinn mánuðum saman og hann sé ekki búinn að ná sér á strik aftur. Næsta stopp var við útsýnispallinn og þar voru taldar um 600 álftir en einnig þar var töluvert af æðarfugli. Þriðji og síðasti talningastaðurinn er svo við afleggjarann að Svínhólum og þar var mest af fugli talið. Alls voru taldar tæplega 2000 álftir í dag en að sögn Binna streyma fuglarnir nú til landsins þessa dagana svo það er líklegt að álftunum muni fjölga á firðinum á næstunni.

Ferðin í dag gekk ljómandi vel, fókusinn var á fuglatalninguna og það vildi svo skemmtilega til að talningafólkið eru stelpurnar okkar í Fókus. Næstu daga munu stelpurnar vinna að skýrslu um ferðina.

Aðrar fréttir

Útskrift frá FAS

Útskrift frá FAS

Í dag fór fram útskrift frá FAS. Að þessu sinni útskrifast 10 stúdentar og 16 nemendur úr gunnnámi fjallamennsku. Nýstúdentar eru; Almar Páll Lárusson, Amylee Vitoria Da Silva Trindade, Anna Lára Grétarsdóttir, Atli Steinar Siggeirsson, Filip Orzedowski, Guðjón Arnar...

Lokaferð grunnnema í Fjallamennskunámi FAS

Lokaferð grunnnema í Fjallamennskunámi FAS

Síðasti áfangi í grunnnámi Fjalla-FAS, Lokaferð, kláraðist í vikunni. Í þeim áfanga skipuleggja nemendur í sameiningu sína eigin ferð og leiða hana og kennarar eru þeim innan handar. Nemendur fá tækifæri til að sýna fram á þá færni sem þau hafa öðlast í náminu í...

Vetrarleiðangur á Vatnajökli

Vetrarleiðangur á Vatnajökli

Níu annars árs nemendur fóru með þeim Dan Saulite og Ívari F. Finnboga í átta daga vetrarleiðangur á Vatnajökul 15. til 22. maí. Hópurinn fór upp Skáfallsjökul og náði í Grímsvötn á fjórða degi í frábæru veðri. Daginn eftir var brostið á með stormi sem stóð í tvo daga...